Mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học NN1 tự sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hóc Môn

15:29:00 - 15/05/2013 -– Lượt xem: 620

Không những giảm chi phí về thức ăn chăn nuôi, Chế phẩm sinh học NN1 còn giúp đàn bò nhà anh Minh nâng cao chất lượng sữa, tiêu hóa tốt, không tiêu chảy và chịu nóng tốt hơn. Đây được xem là một kết quả vượt ngoài sự mong đợi ban đầu của anh.

Để tồn tại trong tình hình chăn nuôi khó khăn như hiện nay, nhiều hộ nông dân đang có xu hướng sử dụng các nguyên liệu như lúa mỳ, đại mạch, cám gạo, khô dầu dừa… làm thức ăn cho vật nuôi để giảm giá thành. Tuy nhiên, phương pháp này lại làm giảm tỉ lệ tiêu hoá và khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm năng suất sinh trưởng của vật nuôi. Để giải quyết vấn đề trên, tiến sĩ Nguyễn Khắc Tuấn đã tạo ra Chế phẩm sinh học NN1 (Men vi sinh hoạt tính).
 

mô hình chế phẩm sinh học nn1


Một trong số mô hình sử dụng đầu tiên ứng dụng Chế phẩm sinh học NN1 vào chăn nuôi là anh Trần Bảo Minh tại xã Tân Hiệp, Hóc-Môn.
 

Chế phẩm sinh học NN1 hay Men vi sinh hoạt tính là loại chế phẩm sử dụng vi sinh vật ủ chính các loại thức ăn khó tiêu như bột bắp (ngô), bột khoai, đại mạch, cám gạo, khô dừa, bã sắn, bã đậu...

Khi áp dụng Chế phẩm sinh học NN1 vào chăn nuôi bò sữa, anh Minh đã thu được nhiều hiệu quả rõ rệch về kinh tế: "Nếu mà dùng đúng như bài bản thì một lần cho ăn như bình thường, tính ra thành tiền thì khoảng 30.000, trong khi nếu mình ủ nguyên liệu thì chi phí chỉ vào khoảng 10.000 -12.000" đối với bò thì "mau tiêu hóa, tiêu tốn hết thức ăn, phân đẹp, ít mùi hôi…"

Anh Mình còn chia sẻ: "Chế độ ăn của bò ở nhà là 20-25kg cỏ/ngày, nếu dùng cỏ cho ăn trực tiếp thì bò ăn không hết, nhưng mà khi ủ với Chế phẩm sinh học NN1 thì đưa vô 30kg cỏ bò ăn cũng hết…thức ăn tạo được mùi, dễ tiêu hóa". Anh cho biết thêm cỏ được trộn với Chế phẩm sinh học NN1 còn có thể làm "bài dụ" cho nghé ăn, vì có mùi thơm hấp dẫn.

Nhờ hệ thống tiêu hóa và hô hấp được cải thiện nên khả năng chóng chịu với nóng của bò tốt hơn, bên cạnh đó vi sinh gây hại bị Chế phẩm sinh học NN1 khống chế nên bò không bị tiêu chảy. Từ đó bò khỏe hơn, nên năng suất và chất lượng sữa được cải thiện: "Dùng cách này cho ăn, bò tiêu hóa phân hết, đưa ra độ béo vào khoảng 4,5 còn độ khô 12,70-13… độ khô lúc nào cũng được thưởng, độ béo lúc nào cũng được thưởng, vượt chỉ tiêu của Vinamilk…"
 

cỏ đã ủ chế phẩm sinh học nn1
Cỏ đã ủ chế phẩm sinh học nn1

Đối với bò kén ăn, bò kém sức, mới sinh con, anh Minh dùng Chế phẩm sinh học NN1 để ủ cỏ cho bò ăn,cỏ sau 2 ngày ủ men sẽ có "mùi thơm, màu sắc đẹp, dễ tiêu hóa, bò ăn nhiều hơn".

Ngoài ra, đối với những vùng không có nhiều diện tích trồng cỏ, vấn đề tạo thức ăn thay thế là rất cần thiết, việc ủ tinh bột bổ sung vào khẩu phần ăn của bò càng quan trọng.

ứng dụng chế phẩm sinh học nn1 ở hóc môn

Không những giảm chi phí về thức ăn chăn nuôi, Chế phẩm sinh học NN1 còn giúp đàn bò nhà anh Minh nâng cao chất lượng sữa, tiêu hóa tốt, không tiêu chảy và chịu nóng tốt hơn. Đây được xem là một kết quả vượt ngoài sự mong đợi ban đầu của anh.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, chế phẩm sinh học ngày càng đóng góp nhiều lợi ích vào chăn nuôi. Chế phẩm sinh học NN1 được xem là một giải pháp hiệu quả nhằm góp phần giảm chi phí về thức ăn cho vật nuôi, qua đó giúp bà con an tâm hơn trong sản xuất chăn nuôi.
 

 
Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
 • Micronet poster
  Micronet poster
 • Microinvest poster
  Microinvest poster
 • Microinvest poster
  Microinvest poster
 • Micronet poster
  Micronet poster
Được xem nhiều
 • Mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học NN1 tự sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hóc Môn
 • Bê tông polyme: giải pháp bê tông “xanh” cho Trái đất
 • Lợi ích từ việc sử dụng chế phẩm Balasa-N01:
 • Naturenz: Chế phẩm chăm sóc & giải độc gan ứng dụng công nghệ sinh học
 • Sử dụng chế phẩm sinh học EM
Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Tháng 08: 1
Năm 2014: 2907